Thống kê truy cập
slide1Slide3slide04
Quảng cáo
qcphai
Giáo dục

DHA và RAA giúp bé thông minh hơn ?

DHA và RAA giúp bé thông minh hơn ?
Người mẹ nào cũng luôn có mong muốn ăn uống tốt để cho con khỏe mạnh, nhưng ăn gì và như thế nào để cho trẻ có một sự phát triển trí não toàn diện nhất thì không phải người phụ nữ nào và ngay cả các thầy thuốc không phải ai cũng hiểu biết một cách thấu đáo. Một chất quan trọng đóng góp cho sự phát triển trí não của trẻ đó là acid docosahexaenoic và acid arachidonic (viết tắt là DHA và RAA).

Vậy DHA và RAA là gì?
Não của trẻ trải qua thời kỳ tăng trưởng và phát triển nhanh trong giai đoạn nhũ nhi và đặt nền tảng cho tiềm năng nhận thức sau này. Dinh dưỡng và cung cấp các yếu tố tăng trưởng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của não. Một số chất dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của não, đó là những acid béo không no, có chuỗi nối đôi dài. DHA và RAA là một thành phần trong những acid béo không no rất cần thiết cho sự phát triển về não và thị giác cho trẻ. DHA và RAA là những thành phần quan trọng ở màng tế bào làm tăng tính thấm và làm cho màng tế bào "mềm mại" hơn, trên cơ sở đó giúp cho sự trao đổi các chất qua màng tế bào được dễ dàng hơn đồng thời giúp cho sự phát triển và hình thành tế bào thần kinh của hệ thần kinh trung ương và võng mạc tốt hơn, cũng như dẫn truyền xung động qua thụ thể thần kinh. Những quá trình này hết sức quan trọng đối với sự phát triển trí não và thị lực của trẻ ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ và đặc biệt trong những giai đoạn phát triển đầu đời.
Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ


DHA và RAA được cung cấp cho trẻ qua bánh rau khi còn là thai nhi và sữa mẹ khi trẻ ra đời. Tuy nhiên sau 4 đến 6 tháng tuổi, sữa mẹ ít đi sẽ dẫn đến giảm số lượng cung cấp cho trẻ cho nên cần phải cho trẻ ăn, uống thêm các thức ăn hoặc sữa giàu DHA và RAA.
Khi nào cần phải cung cấp DHA và RAA?

Trong thời kỳ mang thai, từ khoảng tháng thứ 5, não và cơ quan thị giác của thai nhi đã phát triển, vì vậy cần phải cung cấp DHA và RAA cho trẻ ngay trong thời kỳ mang thai nghĩa là thai phụ cần ăn nhiều thức ăn hoặc uống sữa có hàm lượng DHA và RAA cao. Khi trẻ ra đời, yêu cầu về DHA và RAA tăng rất cao, đặc biệt là ở lúc 2-3 tuổi, đó là thời kỳ hệ thần kinh trung ương phát triển nhất thì nhu cầu cung cấp DHA và RAA lại càng quan trọng. Đối với trẻ sinh non, nhu cầu về 2 chất này càng cao để giúp cho não và thị giác phát triển tốt. Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến nghị phải cung cấp DHA và RAA cho trẻ đủ tháng là 0,35-0,7%; nhưng cho trẻ đẻ thiếu tháng tăng lên 0,6-0,9% trong khẩu phần về các acid béo không no. Với trẻ sơ sinh đủ tháng, nhu cầu về DHA là 20mg/kg/ngày và RAA là 40mg/kg/ngày. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhu cầu về DHA tối thiểu là 17mg/Kcal/ngày và RAA là 34mg/Kcal/ngày.


Khi nào thì nên uống sữa bổ sung?
Trước hết phải ghi nhớ rằng: Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho sự sự phát  triển trí não của trẻ  của trẻ. Tuy nhiên từ 4-6 tháng sau khi sinh, lượng sữa mẹ sẽ giảm dần vì vậy cần phải bổ sung không chỉ cho trẻ mà ngay cả cho người mẹ để cung cấp DHA và RAA cho trẻ.