Thống kê truy cập
slide1Slide3slide04
Quảng cáo
qcphai
Giáo dục

Nhạc mozart và trẻ tự kỉ

Nhạc mozart và trẻ tự kỉ
Cụm từ “tự kỷ” tưởng như vô cùng quen thuộc và phổ biến trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Liệu pháp âm nhạc của Mozart nhắm đến cải thiện tâm lý, thể lý và cảm xúc, cùng lúc giúp trẻ tự kỉ kiểm soát và chịu đựng những triệu chứng xúc cảm.

Không có trẻ tự kỷ nào giống nhau

Nếu bạn đã từng xem trên truyền hình hay gặp ngoài đời một đứa trẻ bị tự kỷ, bạn có thể cho rằng bạn biết “trẻ tự kỷ” là như thế nào. Điều này là hoàn toàn sai lầm.  Điều đó chỉ có nghĩa là bạn mới gặp đúng MỘT đứa trẻ bị tự kỷ, không hơn.

Không phải trẻ tự kỷ nào cũng giống nhau. Một số trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ rất thích nói nhiều, một số bé lại im lặng. Nhiều trẻ có vấn đề về cảm giác, số khác lại bị tiêu hóa, khó ngủ. Một số bé chỉ thích ở một chỗ, số còn lại cực kì thích nghịch ngợm và quậy phá. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng âm nhạc là liều thuốc kì diệu có thể giúp trẻ tự kỉ. . Dựa trên âm nhạc và âm thanh, liệu pháp này có thể áp dụng cho người lớn lẫn trẻ em. Nhà tâm lý trị liệu Wagner, người Pháp, từng phát biểu: “Âm nhạc bắt đầu ở nơi mà khả năng của những lời nói chấm dứt”. Thực tế, âm nhạc là một phương cách biểu lộ và trao đổi vốn có thể giúp đỡ những người ít có tính cởi mở. Nó có một tác động tích cực chống stress và làm giảm thiểu tâm trạng âu lo.  

Khoa học đã chứng minh được tác dụng của nhạc Mozart với sự phát triển khả năng hội họa và khả năng thụ cảm âm nhạc của bé trong bụng mẹ

Những bản nhạc mang nhiều cảm quan về màu sắc, hình ảnh sẽ giúp bé phát triển trí thông minh, cảm xúc, hội họa và âm nhạc.

Thực tế, có nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng, nhạc Mozart sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển, làm êm dịu tâm hồn trẻ. Âm nhạc của Mozart cũng được khuyến khích nghe nhiều hơn các thể loại nhạc khác, của các tác giả khác thậm chí là những tên tuổi huyền thoại trong âm nhạc như Bach và Beethoven.

Khoa học đã chứng minh được tác dụng của nhạc Mozart với sự phát triển khả năng hội họa và khả năng thụ cảm âm nhạc của bé trong giai đoạn này. Gần như loại bỏ khả năng mắc bệnh tự kỉ ở trẻ. Bạn có thể cho thai nhi nghe kết hợp với việc ngắm ảnh.
Tuy nhiên, không có nghĩa là những dòng nhạc khác không có giá trị. Âm nhạc của Bach và Beethoven hướng tới sự phát triển thể chất và tư duy sáng tạo cho trẻ nhiều hơn.
Do vậy, khi cho bé nghe nhạc, bạn cần được chỉ dẫn một cách khoa học

Tác động giảm stress và các chứng bệnh thần kinh

Tại BV Kosice-Saca ở Slovakia, các bác sĩ đã thử cho trẻ sơ sinh nghe nhạc Mozart để giúp trẻ thư giãn. Song vô tình họ đã phát hiện thấy nhạc Mozart còn có thể giúp trẻ nhỏ giảm được đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh loại bỏ khả năng mắc tự kỉ bẩm sinh sau khi sinh.

Đây cũng là kết quả nghiên cứu mà các giáo sư ở trường dược Cornell university, New York, Mỹ đồng thời đã tìm ra sau đó. Trong quá trình nghe nhạc, một thiết bị camera đã ghi lại toàn bộ những hoạt động và biểu hiện của trẻ sơ sinh và đã công nhận âm nhạc Mozart đã có những ảnh hưởng tuyệt vời đến trạng thái tinh thần của trẻ.

Âm nhạc trị liệu

Các nghiên cứu xưa nay đều cho thấy, âm nhạc trước hết làm cho con người được phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Thai nhi được cho “nghe nhạc” thường khỏe hơn các thai nhi khác. Các bác sĩ vẫn khuyên thai phụ nên nghe nhạc êm dịu và cho thai nhi cùng nghe. Em bé được nghe mẹ hát ru từ thuở còn thơ thường thông minh và khi lớn lên ít bị những bệnh về tâm trí.