Thống kê truy cập
slide1Slide3slide04
Quảng cáo
qcphai
Báo chí nói về Smart Fetus

Tai nghe cho bà bầu: lợi hay hại?

Tai nghe cho bà bầu: lợi hay hại?
Nói về vấn đề lợi và hại khi sử dụng tai nghe bà bầu không chính hãng, báo Phụ nữa online có bài viết: PN - Bất chấp khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa về những tác động bất lợi cho thai nhi, nhiều bà bầu xem thiết bị tai nghe nhạc như vật không thể thiếu để giúp trẻ thông minh, lanh lợi. Điều đáng lo ngại là hiện nay sản phẩm tai nghe bà bầu được chào bán tràn lan, khó kiểm soát.

Hàng “hiệu” giá “bèo”?

 Trên thị trường, có hai loại chính: tai nghe (ốp hai tai nghe nhạc lên bụng bà bầu) và đai nghe (ràng quanh bụng). Trong đó, đai nghe là loại phổ biến nhất.

Về hình thức, cả tai nghe và đai nghe bà bầu đều có thiết kế giống như tai nghe bình thường. Tuy nhiên, tai nghe có thiết kế đặc biệt để dính được trên bụng bầu. Đai nghe được thiết kế dưới dạng đai ràng quanh bụng. Phía trước đai nghe có túi mềm, bên trong túi có hai khoang: một khoang đặt hai tai nghe thiết kế dành riêng cho thai nhi; khoang còn lại đựng máy nghe nhạc MP3, MP4, hoặc iPod… Các bà bầu chỉ việc cắm tai nghe nhạc vào máy và cho bé “thưởng thức”. Một số sản phẩm có thêm đầu chia để mẹ và bé cùng nghe, khá tiện lợi. Giá mỗi sản phẩm từ vài trăm ngàn đến hai triệu đồng.

(ảnh minh họa: internet)

Đai nghe Babyzonic bán tại TP.HCM với giá 750.000đ/bộ. Các chủ hàng khẳng định sản phẩm xuất xứ từ Mỹ, được “xách tay” về Việt Nam. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết sản phẩm Babyzonic sản xuất tại Trung Quốc, mẫu mã giống hệt thương hiệu Bellysonic của Mỹ (giá bán trên 1,5 triệu đồng/bộ). Tương tự, đai nghe Smart Fetus cũng có nhiều kiểu dáng, hầu hết là hàng “nhái”. Cụ thể, đai nghe Smart Fetus SMF 001, 002, Angelips có giá chính hãng lần lượt 449.000đ, 399.000đ, 799.000đ. Tuy vậy, giá hàng nhái chỉ dao động từ 200.000-300.000đ/bộ…

Có nên sử dụng?

Theo các bác sĩ nhi khoa, cho tới thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có những nghiên cứu khoa học chính thức về tác động của tai nghe bà bầu đối với sự phát triển trí tuệ của thai nhi.

Trong tai người chứa nhiều tế bào thần kinh thính giác. Nếu thường xuyên nghe âm thanh gần đạt mức tối đa cho phép của nhà sản xuất, tai sẽ có cảm giác mệt mỏi. Hơn nữa, các tế bào thần kinh thính giác không tái sinh nên một khi bị tổn thương sẽ khó hồi phục. Khuyến cáo của các nhà sản xuất tai nghe, đai nghe bà bầu: sử dụng tai nghe hoặc đai nghe từ 15-20 phút/lần, từ hai-ba lần/ngày; cường độ âm thanh nhỏ hơn 70dB… Nhưng, thực tế các bà mẹ trẻ hiếm khi thực hiện đúng quy định. Chị Ngọc Dung, trú tại Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM chia sẻ: “Lúc đầu còn hẹn giờ, nghe nhạc đúng thời lượng. Sau đó mải xem ti vi, cũng có khi thèm ngủ quá nên bỏ quên. Nhiều hôm “lố” 30-60 phút”.

ThS-BS Đỗ Hồng Giang - Phó khoa Thính học Bệnh viện Tai-Mũi-Họng TP.HCM khuyến cáo, phụ nữ mang thai, do cơ thể phải huy động chất dinh dưỡng nuôi em bé nên tránh dùng tai nghe thường xuyên. Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như: ù tai, đau, rát tai khi nghe tiếng động lớn, nghe không rõ… người dùng nên ngưng sử dụng tai nghe và đi khám tại các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa thính học.

“Em bé nằm trong bụng phải chịu nhiều áp lực vô hình từ việc thay đổi tâm lý người mẹ (căng thẳng, lo âu…). Nếu buộc thai nhi nghe các bản nhạc, trong khi không rõ chúng thích hay không cũng là áp lực đối với thai nhi. Vì trên thực tế, không chắc bà mẹ nào cũng cảm thụ tốt âm nhạc, trẻ nhỏ cũng vậy. Để giúp mẹ và bé cùng khỏe, các bà bầu nên thoải mái, thư giãn tinh thần, tránh cáu gắt…; chỉ dùng tai hoặc đai nghe khi thấy tâm hồn thảnh thơi, vui vẻ” - ThS-BS Đặng Lê Dung Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh A Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM khuyên.

THI HỒNG

Báo Phụ nữ Online