Thống kê truy cập
slide1Slide3slide04
Quảng cáo
qcphai
Dinh dưỡng

Thời tiết oi bức, mẹ bầu nên ăn uống gì?

Thời tiết oi bức, mẹ bầu nên ăn uống gì?
Mùa hè, thời tiết nóng dần lên, mọi thứ bắt đầu phục hồi sau mùa đông và xuân lạnh giá. Bà mẹ mang thai cần được nghỉ ngơi, chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục để duy trì thể trạng tốt. Vậy bà bầu nên ăn gì vào lúc này?

Đậu đen

Đậu đen có chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... Đậu đen có vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể, làm đẹp nhan sắc...

 

Chè đậu đen

Mẹ bầu có thể nấu chè đậu đen hoặc cũng có thể nấu cháo đậu đen hầm gà ác, vừa giúp thanh nhiệt hiệu quả lại vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

 

Đậu đen cũng là thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein giúp thỏa mãn cơn đói, tăng cường năng lượng cho cơ thể mà vẫn có dáng chuẩn. Folate và vitamin B là hai loại vitamin, khoáng chất bổ dưỡng rất tốt cho thai phụ vì nó củng cố sự phát triển của bộ não trẻ và dây thần kinh xương sống, chúng có hàm lượng lớn trong đậu đen.

Phụ nữ sau khi sinh nên dùng đậu đen hầm với gà ác là món ăn bổ huyết. Những người thận yếu, đau mỏi, tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, trí nhớ giảm, khó ngủ... nên ăn đậu đen ninh với chân gà. Suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể... có thể dùng đậu đen và vừng sao thơm, tán bột, thêm chút đường.

 

Thanh long

Trái thanh long

Thanh long là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu, nên các bà mẹ hãy yên tâm về vấn đề này.

Thanh long là loại trái cây màu xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi, ruột trắng hoặc đỏ. Đây là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

 

Sơ-ri

Trái sơ ri

Ăn điều độ sơ-ri trong thời gian bầu bí sẽ giúp em bé có nước da trắng hồng, khỏe mạnh khi chào đời.

 

Trong số tất cả các loại trái cây, quả sơ-ri có hàm lượng sắt phong phú (cao hơn 20 lần so với táo và cam), carotene, và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, C, axit citric, canxi, phốt pho… Bổ sung loại trái cây này thường xuyên giúp tăng cường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa. Nếu mẹ bầu là người biếng ăn thì việc bổ sung quả sơ-ri rất có lợi cho thai nhi.

 

Nước mía

Nước mía

Những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế uống nước mía vì nó cung cấp nhiều năng lượng.

 

Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo. Chính vì vậy, khi mang thai, phụ nữ uống nước mía thường xuyên không chỉ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng nước, năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.

Phụ nữ mang thai có thể trạng bình thường nên uống một ly nước mía mỗi ngày. Những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế uống nước mía vì nó cung cấp nhiều năng lượng.

 

Bí đao

Canh bí đao

Bí đao là loại thực phẩm rất tốt trong mùa nóng bởi bí đao có tính mát, giúp mẹ bầu thanh nhiệt cho cơ thể. Các mẹ có thể dùng nấu canh hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt.

 

Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai thường hay bị phù nề, đặc biệt là ở chân khiến mẹ bầu thường có cảm giác nặng nề và khó chịu. Khi ấy, dùng bí đao nấu cùng cá chép thành món canh thơm ngon cũng giúp giảm nhẹ chứng sưng phù chân ở bà bầu.

 

Táo

Táo

Táo là loại trái cây luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ.

 

Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày. Táo làm mẹ bầu không tăng cân quá nhanh nhưng nó lại giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Loại trái cây này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là căn bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.

Táo cũng có tác dụng thẩm mỹ đối với mẹ bầu bị thiếu máu, da xanh xao. Ăn táo hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

 

Rau dền

Canh rau dền

Rau dền còn là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ bầu xua tan cái oi bức, khó chịu của những ngày hè nóng nực.

 

Đây là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong rau dền rất dồi dào, lại không chứa acid oxalic nên cơ thể mẹ bầu rất dễ hấp thu và tận dụng triệt để lượng sắt và canxi đi vào cơ thể.

 

Rau cần

 

Trong rau cần có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

Ngoài ra, rau cần có vị ngọt mặn, tính hàn, là loại rau lý tưởng trong mùa hè đối với bà bầu, không chỉ có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, mà còn có thể giúp bà bầu giảm thấp huyết áp, có tác dụng trị liệu đối với các chứng tổng hợp cao huyết áp do mang thai và thiếu máu do thiếu sắt gây ra bộc phát bệnh tiền sản giật.

 

Chanh

 

Đá chanh

Đặc biệt, khi đi dưới khí trời oi bức về đến nhà, một ly đá chanh giải nhiệt thì còn gì bằng.

 

Chanh là một loại quả chứa nhiều vitamin C, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, an thai, rất tốt cho bà bầu.

Không chỉ có vậy, chanh còn góp phần đẩy lui chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát hoặc chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

 

Nho

 

Nho

Nho còn có lợi cho người thiếu máu, huyết áp thấp, tuần hoàn máu kém, chân tay lạnh…

 

Nho là thực phẩm dồi dào sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, carotene, lecithin, vitamin B1và vitamin C… rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong thời gian bầu bí, nhu cầu về máu của chị em tăng cao chính vì vậy việc bổ sung thực phẩm nhiều chất sắt là điều rất quan trọng.

 

Mận (roi)

 

Quả mận

Bà bầu cũng có thể sử dụng loại quả này để ép nước uống hàng ngày.

 

Quả mận hay còn biết đến với tên gọi khác là quả roi (cách gọi của người miền Bắc). Loại trái cây này có tác dụng làm giảm nhiệt vào mùa hè và giúp bạn giảm cơn khát vào những ngày nóng nực, nên nó có lợi cho phụ nữ mang thai.

Cây mận rất dễ trồng và dễ ra hoa kết quả nên người ta thường ít sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy nó hoàn toàn an toàn với bà bầu.

 
Thiết kế website